Các tiêu chuẩn thiết kế bao bì cần phải biết

Tháng 6/2016, Ủy ban bảo vệ người tiêu dùng Australia (ACCC) đã phạt Unilever Australia và nhà sản xuất đồ ăn nhẹ Smith mỗi công ty 10.800 USD vì bao bì gây hiểu lầm là thức ăn có lợi cho sức khỏe học sinh.

Cả hai công ty đã dùng các biểu tượng trên bao bì gây hiểu lầm cho các phụ huynh là món ăn nhẹ bổ dưỡng cho trẻ em, đáp ứng nguyên tắc của căng tin trường học nhưng thực tế là các sản phẩm không đúng nguyên tắc bảo đảm sức khỏe trong căng tin trường học được Bộ y tế đưa ra 2010 để hướng dẫn cho người quản lí căng tin trường học. Đó là một ví dụ điển hình từ việc in bao bì không đúng quy định. Vì thế, các doanh nghiệp khi có ý định sử dụng bất kỳ hình ảnh/ logo/ ký hiệu nào trên bao bì cũng cần phải tuân thủ đúng quy định của các cơ quan chức năng.

Một số tiêu chuẩn thiết kế bao bì cần phải biết:

  • Trên bao bì sản phẩm bao giờ cũng phải ghi đầy đủ các thông tin về thành phần, dinh dưỡng (nếu là thực phẩm), nguồn gốc xuất xứ và các cảnh báo về tác hại có thể xảy ra.
  • Màu sắc của chữ, chữ số, hình vẽ, hình ảnh, dấu hiệu, ký hiệu ghi trên nhãn hàng hoá phải rõ ràng. Đối với những nội dung bắt buộc theo quy định thì chữ, chữ số phải có màu tương phản với màu nền của nhãn hàng hoá.
  • Các ký hiệu khi được sử dụng đều phải đúng với nội dung thể hiện của ký hiệu đó, không được cố ý sử dụng các ký hiệu không đúng với sản phẩm mang lại.
  • Cơ bản, tất cả các bao bì nhựa phải được dán nhãn, với thông tin về vật liệu mà nó được chế tạo. Ký hiệu này thường có hình dạng một vòng tam giác đen gồm 3 mũi tên theo chiều kim đồng hồ, với số và các chữ cái đi kèm. Biết được chất liệu của bao bì nhựa cũng là cách để giúp sản phẩm được tái chế không gây hại đến môi trường.

Trên đây chỉ là trích ra một số quy định về việc in bao bì sản phẩm, các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn theo các quy định của chính phủ.

Click Xem: In offset chuyển nhiệt giá rẻ