Công nghệ in offset trên kim loại

Cùng với sự phát triển của công nghệ in offset trên giấy, công nghệ in offset trên kim loại những năm gần đây cũng có những bước phát triển gây chú ý cho giới công nghệ. Nhằm vẽ lên một bức tranh tổng quan về in offset trên kim loại, chuyên mục “In offset trên kim loại” sẽ cung cấp đến quý độc giả những kiến thức liên quan: lịch sử phát triển, vật liệu in trên kim loại, các dạng sản phẩm in trên kim loại, các công nghệ sấy phục vụ cho in trên kim loại, kiểm tra chất lượng sản phẩm cho in trên kim loại,...

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

Công nghệ chế tạo hộp kim loại, hộp thiếc có nguồn gốc từ Pháp, sau khi Louis Pasteur khám phá ra phương pháp khử trùng cho thực phẩm, trái cây vào năm 1854. Những hộp thiếc đầu tiên chứa thực phẩm, trái cây được sản xuất để phục vụ cho Lính Lê Dương của Pháp. Nhu cầu về trang trí, in ấn trên hộp thiếc được đáp ứng với máy in offset trên kim loại dạng “trục ép phẳng”. Đây là dòng máy đầu tiên của in offset trên kim loại.

Đến thập niên 30, máy in offset trên kim loại này vẫn còn được sử dụng, cho dù cách đó 10 năm đã xuất hiện máy in offset trên kim loại dạng “trục ép trục”, nạp liệu bằng tay. Cùng thời gian này, máy in với hệ thống nạp liệu bán tự động, một người vận hành được giới thiệu. Máy in này có tính năng tự động nâng kiện thiếc và từng tấm thiếc sẽ được đặt tay vào đúng vị trí tay kê. Năm 1932, hãng sản xuất mỹ phẩm nổi tiếng của Đức Beiersdorf giới thiệu máy in offset trên kim loại với dây chuyền sấy liên tục, dùng để sản xuất bao bì thiếc cho nhãn hiệu kem rất nổi tiếng: Nivea.

Máy In offset trên kim loại thời kỳ đầu

Máy in offset trên kim loại thời kỳ đầu.

Sau thế chiến II, máy in offset trên kim loại được thiết kế nạp liệu hoàn toàn tự động. Năm 1963, trục chuyển tiếp thiếc in giữa 2 đơn vị in được ứng dụng để sản xuất ra máy in offset trên kim loại 2 màu đầu tiên, máy này được sản xuất và chuyển giao cho Ý. Đây là máy in offset trên kim loại đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ chuyển tiếp vật liệu in thông qua nhíp gắn trên trục chuyển tiếp.

Năm 1959, sự xuất hiện hệ thống nạp liệu với băng chuyền liên tục đã đánh dấu bước phát triển về gia tăng tốc độ in. Ở Mỹ, việc phát triển máy in với cấu trúc chữ Y được đánh giá là thành công có giới hạn. Hệ thống máy in 4 đơn vị, với 2 đơn vị có ống bản ép vào 1 lô cao su sau đó ép vào trục ép in có khả năng loại trừ độ sai lệch về chồng màu, nhưng không phù với công nghệ in ướt chồng ướt. Công nghệ in với nhíp bắt trên trục chuyển tiếp tờ in giúp hai đơn vị in kết nối với nhau thông qua một hệ thống chuyển tiếp bằng bánh răng, điều này minh chứng cho một hệ thống tốt hơn khi tờ in được nhả ra khỏi đơn vị in thứ 1 và định vị ngay phía trước đơn vị in thứ 2.

Sự xuất hiện của lon 2 mảnh (two-piece can) vào đầu thập niên 70 làm giảm hẳn nhu cầu về máy in trên kim loại, đây là giai đoạn cạnh tranh gây gắt giữa các nhà cung cấp máy in và gây nên sự đình trệ cho sự phát triển máy in trên kim loại. Máy in offset trên kim loại rơi vào giấc ngũ dài hơn 20 năm, đây chính là nguyên nhân tạo nên khoảng cách về công nghệ giữa in offset trên giấy và in offset trên kim loại.

Máy In offset trên kim loại với dây chuyền sấy liên tục

Máy in offset trên kim loại với dây chuyền sấy liên tục.

Khi đối diện với những khó khăn về mặt kinh tế, áp lực giảm vốn đầu tư và vốn sản xuất là điều tất yếu phải xảy ra đối với các nhà cung cấp máy in. Ngành in trên kim loại nhận biết rằng vấn đề kinh doanh và lợi nhuận có thể gia tăng bởi những máy in có thiết kế vượt trội hơn về chất lượng. Những máy in ở thập niên 70 dần dần được thay thế bởi những máy in 8 màu hay nhiều màu hơn.

Sự thay đổi theo nhu cầu của thị trường giúp ngành in trên kim loại có một luồng sinh khi mới, các hãng chế tạo mực in và máy in phải cho ra đời những công nghệ mới để phát triển chất lượng và phạm vi ứng dụng của máy in trên kim loại. Hiện nay, đã xuất hiện nhiều máy in offset trên kim loại với nhiều màu, hệ thống sấy hiện đại, sấy UV, vật liệu in đa dạng (sẽ được trình bày chi tiết hơn ở những bài sau) đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của thị trường.

Ở Việt Nam, ngành in offset trên kim loại với các máy in trên kim loại hiện nay không thể mang lại chất lượng và sản lượng cao bởi vì chúng dựa trên nền công nghệ cách đây 40 năm, một công nghệ giới hạn về tốc độ dưới 6.000 tờ/giờ, giới hạn về số màu in/lượt (máy in 2 màu). Việc giới hạn 2 màu in/lượt đối với những sản phẩm in nhiều hơn 2 màu sẽ gây nhiều khó khăn về mặt chất lượng. Nếu chất lượng in sau khi in lượt in cuối cùng được phát hiện có vấn đề thì mức độ hư hỏng và tiêu hao thời gian sản xuất sẽ là con số không thể chấp nhận được.

Máy in trên kim loại, 2 màu với hệ thống chuyển tiếp tờ in.

Máy in trên kim loại, 2 màu với hệ thống chuyển tiếp tờ in.

Sưu tầm