GIẤY TĂNG GIÁ, NGÀNH THIẾT KẾ IN ẤN LAO ĐAO

GIẤY TĂNG GIÁ, NGÀNH THIẾT KẾ IN ẤN LAO ĐAO

Khan hàng để tăng giá

Anh K - cán bộ vật tư một nhà in - cho biết, tình trạng khan hiếm giấy in trên thị trường đang diễn ra khá nghiêm trọng, kể cả giấy in báo. Hiện tượng này bắt đầu diễn ra từ giữa tháng 12.2007, khi mà những nguồn cung cấp giấy in lớn: Trung tâm dịch vụ và kinh doanh giấy tại Hà Nội thuộc Tổng Cty Giấy VN và Văn phòng giao dịch giấy Tân Mai đều thông báo: "Hết hàng". Điều đó cũng có nghĩa, nếu không có nguồn giấy in bổ sung kịp thời, sẽ đến lúc thị trường in ấn không còn giấy in báo.Theo lãnh đạo một số nhà in cho biết, hiện tượng nêu trên bắt đầu xảy ra từ khi Tổng Cty Giấy VN (ngày 17.12.2007) ra thông báo 184/TB-TT tuyên bố việc sẽ chỉnh giá bán các loại sản phẩm giấy với mức từ ngày 1.1.2008 giá sản phẩm giấy in, giấy viết các loại sẽ tăng từ 1,1 đến 1,7 triệu đồng/tấn (tuỳ loại - chưa VAT).

Nhiều cán bộ vật tư của các nhà in cho biết, trước biến động tăng giá nêu trên, các DN phải ồ ạt gom mua giấy in để phục vụ kế hoạch sản xuất dịp đầu năm. Nhưng để mua được giấy từ các nguồn kinh doanh của Nhà máy giấy Bãi Bằng và Tân Mai, DN phải chi thêm khoản tiền ngoài sổ sách từ 20 - 60USD/tấn mới có thể lấy được hàng(?). Đây là điều mà các DN in nhà nước không thể làm được, trong lúc những DN này lại là những đơn vị phải thực hiện kế hoạch in ấn rất lớn để phục vụ mục đích xã hội theo yêu cầu của Nhà nước.

Được biết, nguồn giấy in các ấn phẩm đã thiếu, nhưng đã 3 tuần trôi qua, nguồn giấy Tân Mai phục vụ in báo không được cung cấp đủ nhu cầu của các nhà in. Nguồn giấy ngoại nhập cũng tăng giá theo nên thị trường giấy in giá cao cũng không dễ có hàng để bù đắp vào khoản thiếu hụt. Nhiều nhà in đang phải chia nhau từng cuộn giấy để in báo phục vụ bạn đọc mỗi ngày.Theo thống kê của các DN in, trong năm 2006 ngành giấy đã 3 lần tăng giá với tổng mức tăng 1,2 triệu đồng/tấn. Năm 2007, tuy chỉ tăng giá 2 lần, nhưng giá giấy in báo đã bị đẩy lên thêm 1,6 triệu đồng/tấn. Và cứ mỗi khi chuẩn bị tăng giá, các nhà máy giấy lại lặp lại "điệp khúc" thiếu hàng, gây cảnh khan hiếm rồi tăng giá, ép các DN in phải chấp nhận giá cao.

Thiet ke in anDesign catalogue chuyên nghiệp

Tin tức liên quan

0988.163.686

|