Tìm hiểu về phương pháp làm khô mực in túi giấy bằng tia UV

Ngày nay, các loại tia UV được úng dụng phổ biến trong lĩnh vực in túi giấy. Đặc biệt nó mang lại những hiệu quả nhanh chóng và chất lượng nhất cho công đoạn làm khô mực. Bài viết sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng thể nhất về phương pháp tiên tiến này.

In túi giấy

Sử dụng tia UV để làm khô mực trong in túi giấy được sử dụng cho các kỹ thuật in offset sử dụng mực UV. Thông thường, loại mực chuyên dụng này không thể khô tự nhiên hoặc bằng các tác động lý học, chúng chỉ khô dước bức xạ nhiệt.

Phương pháp làm khô mực trong in túi giấy bằng tia UV được thực hiện như thế nào?

Để tiến hành công đoạn này, các đơn vị in túi giấy tphcm phải đặt các đèn sấy UV giữa các đơn vị in để làm khô mực hoàn toàn trước khi đến các đơn vị in khác hoặc giữ cho lớp mực in trước không bị lộtra khi dùng cơ cấu in đảo trở.

Phương pháp làm khô mực này sử dụng 2 hệ thống làm khô chủ yếu, bao gồm:

-          Hệ thống làm khô UV: phương thức này được thực hiện bằng cách dùng một hoặc vài đèn hơi thuỷ ngân có phạm vi bước sóng 100 - 380 nm. Hệ thống này được trang bị chóa đèn để phản xạ nhiệt, tuy nhiên, loại đèn này phải đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế không vượt quá ngưỡng giá trị giới hạn là 0.1ppm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

-          Hệ thống bức xạ Excimer: Đây là một dạng đặc biệt của đèn UV, sử dụng ánh sáng đơn sắc để làm khô mực in túi giấy.

Sử dụng bức xạ này không làm nóng giấy in và phát sinh các tia IR đồng thời không tạo ra ozone khi sử dụng ở bước sóng 308nm.  Tuy nhiên, việc sử dụng bức xạ Excimer có công suất còn thấp hơn so với công suất của đèn hơi thủy ngân và tạo ra khí nitrogen trong không khí khi phát bức xạ.

Những tính năng ưu việt của phương pháp làm khô mực in túi giấy bằng tia UV

Việc sử dụng tia UV trong làm khô túi giấy giúp mực UV khô hoàn toàn trong khoảng bức xạ UV đồng thời không làm cho các tờ in dính vào nhau hoặc gây ra hiện tượng mực in có độ dày bất thường trên bản in. Không những vậy, phương pháp này còn giúp được thực hiện nhanh chóng, có thể thực hiện các công đoạn tạo thành phẩm ngay sau khi in.

Có thể nói rằng, phương pháp làm khô mực in túi giấy bằng tia UV đã mang lại những hiệu quả kinh tế cao cho ngành in. Việc không làm hư hỏng tờ in đã giúp tiết kiệm một lượng nguyên liệu cũng như thời gian và công sức cho các đơn vị in ấn, do đó, góp phần đảm bảo giá thành ổn định.