Tương lai của công nghệ in ấn trong kỷ nguyên kỹ thuật số

“Bạn cho rằng bây giờ mọi thứ đều được số hóa hết cả, người ta cần gì phải quan tâm đến việc in ấn? Nhưng chúng tôi nghĩ đó lại là một cơ hội lớn” – Vyomesh Joshi

Vyomesh Joshi - Phó chủ tịch điều hành Nhóm In ấn & Hình ảnh HP

Bước lại gần chiếc máy in (có lẽ là) lớn nhất thế giới, Vyomesh Joshi bắt đầu nói về những con số thống kê, chẳng hạn những chiếc máy in  có kích thước lớn bằng chiếc xe bus này có thể tạo ra 30 triệu trang in mỗi tháng và tiêu thụ hàng thùng mực in.

Nhưng có thể con số ấn tượng nhất là con số liên quan đến máy in HP Digital Web Press – dòng máy in hướng tới đối tượng sử dụng là các nhà xuất bản sách, báo và các nhà in lớn – có thể tạo ra đến 40 triệu trang in mỗi tháng.

Đó là tính năng của những chiếc máy in khổng lồ có giá từ 2-5 triệu đô (mỗi chiếc) được HP bán trên toàn cầu từ khi chúng bắt đầu xuất hiện rộng rãi trên thị trường cách đây 2 năm.

HP T350 Color Inkjet Web Press

Dòng Web Press, được phát triển bởi Trung tâm nghiên cứu & phát triển San Diego, là một minh chứng rõ ràng cho luận điểm của Joshi: In ấn có chỗ đứng nhất định trong kỉ nguyên kỹ thuật số.

“Bạn cho rằng bây giờ mọi thứ đều được số hóa hết cả, mọi người sẽ đọc trên các thiết bị điện tử. Vậy tại sao người ta phải quan tâm đến việc in ấn?” - Joshi  - Phó chủ tịch điều hành Nhóm In ấn & Hình ảnh HP tại San Diego nói. Ông cũng cho biết thêm: “Nhưng chúng tôi nghĩ đó lại là một cơ hội lớn”. Ông công nhận một thực tế rằng người ta đang có xu hướng sử dụng trực tiếp những nội dung trên các thiết bị không dây, máy tính bảng hay máy in mà không cần in ra ngày càng nhiều hơn.

Nhưng ông cũng tin: vì nội dung số rất dễ tạo nên nó phát triển theo cấp số nhân. Điều này có nghĩa vẫn có chỗ cho sự tăng trưởng cho ngành in ấn.

Để có được tất cả những trang in mang nội dung số đó, HP đang tập trung vào các dòng máy in kết nối với Web.

Những dòng máy này có khả năng kết nối Internet mà không cần đến máy tính.  Chúng có địa chỉ email riêng. Người ta có thể in không dây từ điện thoại, máy tính bảng, hay laptop một cách đơn giản  bằng việc gửi mail đến máy in có kết nối Web của họ.

HP Envy 110

“Bất kì máy in nào có giá trên 79 USD đều kết nối Web” – Joshi nói. “ Thời điểm hiện tại, tổng số máy in kết nối Web được tiêu thụ là 12 triệu chiếc. Cuối năm nay sẽ là 20 triệu chiếc. Cuối năm sau là 50 triệu chiếc. Cuối năm 2013, con số này lên tới 100 triệu.”

Một thị trường lớn khác là phân khúc thị trường máy in dành cho doanh nghiệp, đang chuyển đổi sang công nghệ in kỹ thuật số. Johsi  nói rằng một nhà xuất bản lớn của châu Âu đang tạo ra 30% tổng số sách bằng máy in Web Press của HP. Nhãn, dấu, thư quảng cáo, bao bì và vô số các thao tác in ấn khác có thể được thực hiện hiệu quả hơn, ít lãng phí hơn nhờ sử dụng công nghệ in kỹ thuật số cho phép bạn thay đổi theo ý thích nhiều hơn, thời gian in ấn được rút gọn.

Vào giữa tháng 8, cựu Giám đốc điều hành HP, Leo Apotheker thông báo tập đoàn đang cân nhắc việc tách nhóm Máy tính cá nhân để nhóm này hoạt động độc lập. Các nhà phân tích tự hỏi rằng liệu điều này có gây nguy hại nhóm Máy in HP? Tập đoàn đã đầu tư rất nhiều tiền của cho các đại lý và những nhà bán lẻ trong ngành IT để đẩy mạnh doanh thu cho cả máy in & máy tính. Không biết rồi đây khi nhóm máy in chỉ hoạt động một mình mà không còn nhóm máy tính cá nhân, kênh phân phối có bị ảnh hưởng về doanh số.

Customize your Office Calendar with HP Creative Studio

Apotheker cũng khai tử máy tính bảng HP Touch Pad và điện thoại sử dụng hệ điều hành WebOS của Palm – nhiều người tin tưởng rằng đây sẽ là hệ điều hành cốt lõi cho các thiết bị trong tương lai của HP, kể cả máy in. Năm ngoái, HP mua lại Palm với giá 1.2 tỉ USD.

“Khi họ mua Palm, tầm nhìn vĩ đại của họ là cạnh tranh với Apple,  lúc đó, các nhà phát triển phần mềm sẽ xây dựng nhiều ứng dụng khiến người ta có cảm hứng mua thiết bị, từ đó các thiết bị được bán ra nhiều hơn, điều này cổ vũ các nhà phát triển phần mềm xây dựng thêm nhiều ứng dụng hơn nữa” – Gary Peterson, chủ tịch điều hành của Gap Intelligence – một công ty nghiên cứu ngành này, phát biểu.

Peterson tin rằng các ứng dụng thân thiện với môi trường dành cho máy in HP sẽ giúp HP có lợi thế vượt trội  - khiến các đối thủ khó lòng sao chép lại.

Vài tuần sau thông báo tách nhóm máy tính cá nhân, Apotheker đã bị hội đồng quản trị HP sa thải. Thay thế chiếc ghế của ông là cựu giám đốc điều hành eBay Meg Whitman.