CHUẨN CỦA MỘT QUY TRÌNH IN OFFSET

CHUẨN CỦA MỘT QUY TRÌNH IN OFFSET

In offset là kỹ thuật in ấn công nghiệp được áp dụng rộng rãi hiện nay. Với in offset, thông tin từ khuôn in sẽ được truyền lên các bề mặt vật liệu cần in bằng mực 1 màu hoặc nhiều màu.

Thông thường quy trình in offset sẽ trải qua nhiều bước khác nhau, song để tiết kiệm chi phí nhất thì có 5 bước cơ bản:

Thiết kế

Để in offset không bị lỗi thì điều quan trọng đầu tiên là cần tạo ra đối tượng cần in trên máy tính, hay nói cách khác chính là thiết kế một bản in chuẩn file. Các thông tin in ấn cần được thiết kế một cách hài hòa về cả nội dung lẫn hình thức. Khi có được một bản thiết kế hoàn chỉnh thì quy trình in tiếp theo mới được tiến hành  đúng chuẩn.

 

Outfilm

Sau khi đã thiết kế xong bản in thì xuất file để outfilm. Có 4 lớp màu: C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow), K (Black) – là 4 hệ màu trong in offset. Tất cả các hệ màu đều đucợ pha từ sự kết hợp các màu trong hệ CMYK này.

Phơi bản kẽm

Khi đã có 4 tấm film từ outfilm, người ta đem phơi từng tấm lên 1 bản kẽm. Hoàn thành bước này chúng ta phải có trong tay 4 bản kẽm đại diện cho 4 màu trong hệ CMYK mới có thể tiếp tục tiến hành những bước tiếp theo.

In offset

Đầu tiên, cho từng bản kẽm lắp lên quả lô máy in, tương ứng với màu của bản kẽm người ta chọn màu mực in tương ứng. Ví dụ bản kẽm màu C thù mực in cũng là mực C rồi tiến hành in.

Quả lô quay qua tờ giấy sẽ đập phần tử in xuống giấy in. Chạy xong số lượng cần in người ta tháo kẽm ra, vệ sinh sạch sẽ hết mực in cũ, lắp kẽm mới vào và chọn màu mực in tương ứng.

 

Quy trình diễn ra liên tục cho đến khi hết cả 4 màu in, 4 màu in đó đem chồng lên nhau sẽ cho ra bản in cuối cùng. Mỗi quá trình in như vậy, với mỗi màu sẽ phải chạy thử 50 bản để tìm ra màu ổn định nhất. Vậy nên khi chọn in offset đồng nghĩa với việc bạn phải tính dư ra khoảng 200 tờ giấy gọi là khấu hao.

Gia công sau in

Về cơ bản sau khi in offset xong đã hoàn thành phần in ấn, còn phần gia công chỉ là bước cuối cùng giúp bản in đẹp hơn và bền hơn.

Gia công sau in thường có 2 công đoạn:

Một là cán láng. Cán lãng bao gồm cán bóng và cán mờ. Cán mờ cho bề mặt mịn và mềm, còn cán bóng cho bề mặt bóng hẳn lên.

Hai là xén. Khi in người ta thường sử dụng khổ giấy to để phù hợp với khổ máy của máy in. Khi in xong phải sử dụng máy xén để sản phẩm tạo thành có được bản in đúng với kích thước quy định ban đầu.

Sau khi trải qua 5 bước trên sản phẩm in của bạn sẽ có chất lượng cao, hình ảnh sắc nét. In offset thường được áp dụng cho các lĩnh vực như: In catalogue, in sách báo tạp chí, in tờ rơi…

Tin tức liên quan

0988.163.686

|