MỘT NĂM ĐÁNG BUỒN CHO NGÀNH GIẤY VIỆT NAM

MỘT NĂM ĐÁNG BUỒN CHO NGÀNH GIẤY VIỆT NAM

Được hình thành và phát triển rất sớm tại Việt Nam so với nhiều quốc gia khác trên thế giới, khoảng năm 284, ngành giấy đã nhiều thay đổi vượt bậc hơn trước đây.

 

Đứng trước biến động của thị trường thế giới, ngành giấy trong năm qua cũng chịu nhiều ảnh hưởng khiến cho tỉ suất sinh lợi của các doanh nghiệp bị giảm đi một cách nghiêm trọng. Các chỉ tiêu về doanh thu, sản phẩm tiêu thụ, lợi nhuận, nộp ngân sách của Tổng công ty Giấy Việt Nam đều không đạt kế hoạch. Giải thích cho sự suy giảm này có thể kể đến hai nguyên nhân chính: một là áp lực cạnh tranh gay gắt của thị trường xuất khẩu, hai là nhu cầu tiêu dùng trong nước bị giảm mạnh.

Kết thúc năm 2014, theo thống kê thì nhu cầu thị trường tiêu thụ giấy in (in túi giấy, in hộp giấy), giấy viết đã giảm đi đến 12% so với năm 2013. Trong đó, các sản phẩm của Tổng công ty Giấy Việt Nam đã phải cạnh tranh vô cùng mạnh mẽ với giấy chủ yếu để phục vụ in túi giấy, in hộp giấy nhập khẩu đang giảm giá bán để mở rộng thị phần tại Việt Nam. Lượng giấy in túi giấy, in hộp giấy cũng như giấy viết nhập khẩu tăng mạnh đến 32%. Các đơn vị sản xuất giấy in, giấy viết khác trong nước cũng buộc phải giảm công suất sản xuất giấy in, giấy viết đến gần 30% so với năm trước. Cuối cùng dẫn đến thị trường giấy bị thiệt hại nghiêm trọng trong suốt năm 2014 mặc dù kinh tế thị trường nhìn chung đã có những chuyển biến tích cực hơn.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất giấy, in túi giấy, in hộp giấy đứng trước tình trạng này đã phải tạm ngưng hoạt động hoặc cũng như thay đổi nhiều phương diện hoạt động để cứu vãn công ty, cụ thể: Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Mai đã phải tạm dừng hoạt động vì thiếu vốn, Công ty cổ phần Giấy BBP chỉ đạt hơn 80% kế hoạch năm và lỗ 30 tỷ đồng,…

Một số nguyên nhân dẫn đến sự thụt lùi của ngành giấy Việt Nam trong năm qua

Click Xem: >> In Tờ Rơi giá Rẻ Uy Tín Tại Tp.HCM

Sự khác biệt giữa lượng giấy xuất và nhập của các doanh nghiệp giấy nước ta. Phần lớn chúng ta xuất đi 80% đến 90% lượng giấy thô, lượng thu hồi vốn không cao và nhập về đến 50% giấy thành phẩm để phục vụ trong sản xuất, in túi giấy, in hộp giấy, giấy viết,… điều này tạo ra một sự khập khiễng, mất cân bằng vì chúng ta đang lãng phí một cách trầm trọng nguồn tài nguyên của mình.

Hệ thống máy móc công nghệ sản xuất giấy của doanh nghiệp không còn đạt chất lượng theo tiêu chuẩn mới của thế giới nên nhiều nước đã quay lưng với giấy Việt như một lẽ tự nhiên. Các doanh nghiệp in túi giấy, in hộp giấy phần lớn sử dụng nguồn giấy ngoại nhập nước ngoài mà không tận dụng nguồn tài nguyên giá rẻ trong nước. Chính các đơn vị in túi giấy, in hộp giấy này đã làm giảm lượng lợi ích cho “những người anh em” của mình.

Đứng trước những thách thức và áp lực của thị trường tổng thể và thị trường ngành trong năm qua. Hy vọng các doanh nghiệp sản xuất giấy của Việt Nam cũng như ngành in có mục tiêu tăng trưởng cho ngành in 2015.

Tin tức liên quan

0988.163.686

|