PHÂN LOẠI MÁY IN TRONG KỸ THUẬT IN OFFSET (THEO SỐ MÀU)

PHÂN LOẠI MÁY IN TRONG KỸ THUẬT IN OFFSET (THEO SỐ MÀU)

Trong ví dụ bên dưới ấn phẩm được trải qua 4 lần in, mỗi lần 1 màu. Lưu ý là thứ tự in các màu có thể thay đổi tuỳ thuộc vào màu sắc của ấn phẩm.

Màu sắc ấn phẩm thường không đúng do kỹ thuật viên máy in thường không biết chính xác màu hoặc các màu đang in đã chính xác hay chưa, có cần tăng giảm nữa hay không. Và ngay cả khi phát hiện sai sót về màu đã in thì cũng không điều chỉnh được.

Ngoài ra, khi in đi in lại nhiều lần sẽ dẫn đến hiện tượng dãn giấy. Và điều này là nguyên nhân tạo nên các ấn phẩm không sắc nét, hình ảnh và chữ bị chồng màu.

 

In offset sử dụng máy in 2 màu. Ấn phẩm phải trải qua 2 lần in, mỗi lần in 2 màu.

Giống như trường hợp máy in 1 màu đã nêu ở trên, màu sắc ấn phẩm của máy in 2 màu cũng thường không đúng.

Ngoài ra, hiện tượng dãn giấy cũng xảy ra ở loại máy in này.

Tại sao máy in 1 hoặc 2 màu vẫn được sử dụng?

Mặc dù có nhiều khuyết điểm so với máy in 4 màu, máy in 1 hoặc 2 màu vẫn được sử dụng vì lý do kinh tế: giá thành in rẻ hơn so với máy in 4 màu.

 

Ngoài ra, còn một lý do khác nữa là khi in các ấn phẩm 1 màu (ví dụ như in văn bản chữ đen) hoặc 2 màu (ví dụ như in giấy tiêu đề bao gồm 1 màu logo và 1 màu thông tin địa chỉ) thì sử dụng máy in 1 màu/ 2 màu kinh tế hơn.

In offset sử dụng máy in 4 màu. Ấn phẩm chỉ trải qua 1 lần in duy nhất.

Màu sắc được điều chỉnh liên tục và tức thời sẽ tạo ra các bản in đẹp và đúng màu.

Tuy vậy, chất lượng hàng in cuối cùng cũng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như chất lượng máy in, bản kẽm, trình độ/ kinh nghiệm của thợ in, chất lượng của bản thiết kế, giấy in... Máy in 4 màu tốt chỉ là một phần đóng góp quan trọng vào ấn phẩm in ấn.

 

Máy in > 4 màu (ví dụ: 5 hoặc 6 màu). Màu pha (custom color).

Việc sử dụng màu pha được xuất phát từ nhu cầu phải in một màu nào đó chính xác và đều màu mà nó thường đòi hỏi mực in là một màu riêng biệt hoặc màu đó không thể tạo ra được bởi sự kết hợp của bốn màu cơ bản CMYK (ví dụ như màu nhũ, màu đồng). Máy in 5 màu in thêm được 1 màu pha. Máy in 6 màu in thêm được 2 màu pha... Máy in 4 màu cũng có thể in được màu pha bằng cách in 2 lần: lần thứ nhất in 4 màu cơ bản CMYK, lần thứ hai in màu pha.

 

Tin tức liên quan

0988.163.686

|